Mode:         

Chi tiết tin

Kết thúc kỳ thi tuyển công chức hành chính: Bình đẳng với mọi thí sinh

Người đăng: QT Hệ thống Ngày đăng: 13:53 | 22/11 Lượt xem: 952

Tính khách quan, công bằng của kỳ thi tuyển công chức năm nay sẽ là tiền đề để Quảng Nam tiếp tục tổ chức thành công các kỳ thi tuyển công chức, viên chức sắp tới.

Sàng lọc từ “vòng loại”

Suốt những ngày diễn ra kỳ thi (29.11 đến 4.12) trời mưa lớn nên ít nhiều ảnh hưởng đến thời gian có mặt tại điểm thi (Trường Đại học Quảng Nam) của thí sinh, đặc biệt là những thí sinh đến từ các huyện miền núi của tỉnh. Để tránh trường hợp trễ nải trước giờ thi, Hội đồng thi tuyển đã bố trí nhiều cán bộ đứng điểm hướng dẫn, đặt những bảng thông báo chỉ dẫn, đưa sơ đồ phòng thi lên Cổng thông tin của Sở Nội vụ để thí sinh tiếp cận.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu động viên thí sinh trước giờ thi môn Kiến thức chung vào sáng 4.12. Ảnh: VĂN HÀO
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu động viên thí sinh trước giờ thi môn Kiến thức chung vào sáng 4.12. Ảnh: VĂN HÀO

Kỳ thi năm nay, điểm mới ở phần thi 3 môn trắc nghiệm trên máy tính (gồm Nghiệp vụ chuyên ngành, Tin học và Ngoại ngữ) đã tạo được sự yên tâm của thí sinh. Phần mềm thi trắc nghiệm do Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) xây dựng, cũng vừa được triển khai phục vụ kỳ thi tuyển công chức hành chính tỉnh Thanh Hóa. Ông Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước cho biết, tính năng ưu việt của phần mềm này là tiến hành chụp ảnh thí sinh trước khi làm bài, điều này đảm bảo không có trường hợp thi hộ. Tất cả các khâu từ ra đề, chấm thi, đánh giá kết quả và quản lý thời gian thi đều do máy chủ thực hiện thông qua ngân hàng câu hỏi và đáp án. “Các bộ ngành, địa phương đã sử dụng phần mềm này để tổ chức thi tuyển công chức, viên chức và thi nâng ngạch công chức đều hài lòng. Thí sinh thì đánh giá phần mềm dễ sử dụng, giao diện thân thiện và có tính bảo mật cao” - ông Tuấn nói.

Sau khi hoàn thành các môn thi trắc nghiệm vào chiều 2.12 và đạt điểm yêu cầu, thí sinh Trần Hữu Lan (SN1988, quê thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) cho biết, môn Nghiệp vụ chuyên ngành có độ khó tương đối cao, nằm ở các chi tiết nhỏ của câu hỏi như ngày, tháng ban hành văn bản, quyết định, nghị định. Hoặc ở những từ ngữ, thuật ngữ chuyên ngành, nếu không tinh ý sẽ rất dễ chọn đáp án sai. “Tôi công tác tại Văn phòng UBND huyện Đông Giang gần 2 năm, trước kỳ thi đã ôn tập kỹ lưỡng bộ câu hỏi đăng tải trên mạng nên làm bài thuận lợi. Với hình thức thi trắc nghiệm chuyên nghiệp, khách quan trên máy tính nên không có tình trạng tiêu cực, gian lận. Điều này khiến thí sinh rất yên tâm” - anh Lan nói.

Thí sinh theo dõi sơ đồ phòng thi trong ngày diễn ra 2 môn thi viết.
Thí sinh theo dõi sơ đồ phòng thi trong ngày diễn ra 2 môn thi viết.

Sức hút của kỳ thi được thể hiện qua số lượng thí sinh đủ điều kiện dự thi lên đến 2.331 người, trong đó có vị trí việc làm tỷ lệ 1 chọi 36. Tại khu vực phòng chờ, tâm trạng của người thân thí sinh cũng căng thẳng, lo lắng không kém theo các hồi trống. Bà Lê Thị Si (51 tuổi, xã Phú Thọ, Quế Sơn) theo chân 2 người con trong suốt gần một tuần diễn ra kỳ thi, nói rằng qua vòng thi trắc nghiệm, người chị tiếp tục bước vòng vào thi viết, trong khi người em trai đã phải dừng bước. “Con gái tôi đang mang thai hơn 7 tháng, dù đi đứng khó khăn nhưng vẫn quyết tâm thi đậu vào công chức nhà nước. Trong thời gian thi, gia đình tôi chịu nhiều áp lực, phần vì kết quả thi, phần vì lo sức khỏe con gái. Hy vọng nó thi đạt kết quả tốt” - bà Si tâm sự.

Tạo tiền đề ở những kỳ thi sau

Kỳ thi an toàn, nghiêm túc
* Chúng tôi bố trí khoảng 20 cán bộ trong ngành phục vụ đảm bảo an toàn thời điểm trước, trong và sau kỳ thi. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ nên đã không để xảy ra bất kỳ sự cố an ninh - trật tự nào.
(Đại tá Lê Chí Cương - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh)
* Điểm mới của kỳ thi đã đem lại niềm tin cho người dân, thí sinh; thực sự là một kỳ thi công bằng, khách quan. Ở ngày diễn ra 2 môn thi viết, mọi việc thông suốt theo kế hoạch của Ban coi thi. Giám thị là những người được tuyển chọn thuộc Trường Đại học Quảng Nam và Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, đảm bảo thực hiện đúng quy chế, nội quy kỳ thi. Do đó chúng ta có quyền yên tâm, tin tưởng vào kỳ thi này.
(Thầy Nguyễn Đình Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân TP.Tam Kỳ, Trưởng ban Coi thi)
* Kết thúc kỳ thi, mọi công tác từ chuẩn bị, điều hành, đảm bảo cơ sở vật chất, công tác phục vụ đều được triển khai chu đáo. Các thí sinh và Ban coi thi, đặc biệt là giám thị chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế kỳ thi. Đề thi đảm bảo tuyệt mật theo quy định của nhà nước. Thí sinh nào ôn tập kỹ, bài thi liên hệ thực tiễn tốt thì chắc chắn sẽ có điểm cao.
(Ông Nguyễn Hữu Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển)

Kết thúc 3 môn thi trắc nghiệm, tổng số thí sinh có mặt dự thi là 1.902/2.331 thí sinh đủ điều kiện dự thi. Trong đó có 1.049 thí sinh đủ điểm để tiếp tục thi 2 môn viết là Kiến thức chung và Nghiệp vụ chuyên ngành. Trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, Hội đồng thi tuyển nhiều lần họp để rà soát kỹ lưỡng công tác tổ chức, quán triệt và phổ biến chặt chẽ nội quy, quy chế thi đến từng thành viên, đảm bảo không để xảy ra sai sót.

Đối với những thí sinh tự do, kỳ thi này là cơ hội để được đứng vào hàng ngũ công chức nhà nước của tỉnh. Các thí sinh đang làm việc hợp đồng tại các cơ quan, đơn vị thì chịu nhiều áp lực hơn, vì quyết định đến tương lai, sự nghiệp. Trước khi diễn ra kỳ thi, nhiều người băn khoăn về tính cạnh tranh, khách quan giữa thí sinh tự do và thí sinh đang làm việc hợp đồng. Những băn khoăn này nhanh chóng có lời giải đáp, khi kết thúc phần thi trắc nghiệm, rất nhiều thí sinh thuộc diện hợp đồng buộc dừng “cuộc chơi”.

Có mặt tại điểm thi trong quá trình diễn ra kỳ thi, chúng tôi ghi nhận nhiều cảm xúc trái ngược. Sự khắc nghiệt của kỳ thi khiến nhiều người ngậm ngùi. Thí sinh Phan Thị Thu Thanh (27 tuổi, xã Quế Phong, Quế Sơn) thi vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, qua vòng thi trắc nghiệm đã loại được 2/3 thí sinh dự tuyển vào ngành, trong đó có nhiều người đang làm việc hợp đồng. Ông Trần Văn Anh - Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và môi trường cho hay, sở cũng có một trường hợp đang làm việc hợp đồng không vượt được vòng trắc nghiệm, đồng nghĩa sẽ nhường vị trí lại cho thí sinh đạt kết quả cao hơn khi có thông báo kết quả trúng tuyển. Theo Hội đồng thi tuyển, 2 bài thi viết sẽ do cán bộ Bộ Nội vụ chấm.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu - Chủ tịch Hội đồng thi tuyển tỉnh thường xuyên đến kiểm tra công tác thi tuyển, động viên thí sinh truớc giờ làm bài. Tại buổi lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định, việc tuyển chọn đội ngũ công chức có chất lượng vào cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh là việc làm hết sức quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cải cách hành chính, xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, năng động, hiệu quả, tác động tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. “Năm nay, Quảng Nam tổ chức thi tuyển công chức hành chính và viên chức 2 ngành giáo dục, y tế (dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12). Địa phương đã xác định trao cơ hội bình đẳng cho các công dân được tham gia vào bộ máy chính quyền của tỉnh. Vì vậy kỳ thi tuyển công chức lần này được lãnh đạo tỉnh quán triệt thực hiện một cách minh bạch, công khai, khách quan, đảm bảo tính cạnh tranh” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói.

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập hệ thống

 
 


Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HIỆP ĐỨC - PHÒNG NỘI VỤ
Địa chỉ :Thị trấn Tân An - Huyện Hiệp Đức - Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353.833.234
Email:noivuhiepduc@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)